วันพุธที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

Chocolate Genoise


Genoise หรือก็คือ Sponge cake นั่นเอง ซึ่งสูตรที่ได้ทำไปนี้เป็นแบบวิธีดั้งเดิมมากๆ ไม่ใช้ผงฟู ไม่ใช้เอสพี แต่จะมีใส่เนยเล็กน้อยตามที่ชาวอเมริกันนิยมด้วย วิธีดั้งเดิมนี้ จะได้ขนมแห้งกว่าขนมที่ทำด้วยวิธีแบบขั้นตอนเดียวที่จับทุกอย่างและเอสพีตีรวมกันเลย มาดูส่วนผสม-วิธีทำกันก่อน

ส่วนผสม
- ไข่ 140 กรัม
- น้ำตาล 94 กรัม
- แป้งเค้ก 79 กรัม
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- เนย 31 กรัม
- วานิลลา 2 กรัม
นน.รวม 361 กรัม ใส่ลงพิมพ์ 2 ปอนด์ได้พอดี

วิธีทำ
0.อุ่นเตา 190 ํC
1.ร่อนแป้ง+ผงโกโก้พักไว้
2.ตีไข่กับน้ำตาลทรายเหนือน้ำอุ่น เพื่อให้มีฟองอากาศเกิดได้ง่ายขึ้น
3.ตีไข่ด้วยความเร็วสูงจนข้นขาว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ระหว่างที่ตีนี้ ก็ให้เอาเนยเข้าเตาไปละลายด้วย
4.ใส่วานิลลาลงไป
5.เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ เพื่อตีตัดฟองอากาศให้เล็กลง 1 นาที -ไม่ต้องปาดอ่าง
6.ค่อยๆ ตะล่อมแป้งลงไป 3-4 ระยะอย่างเบามือ ใส่หมดแล้วเอาพายเช็คก้นอ่าง อย่าให้แป้งจมก้น
7.เอาเนยออกมาจากเตา เทรินเป็นสายเล็กๆ ผสมจนเข้ากันดี แต่อย่า overmix จนทำให้ได้เนื้อเค้กเหนียว
8.เทใส่ลงพิมพ์ 2 ปอนด์ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว เอาเข้าอบทันที 190 ํC ประมาณ 20-25 นาที

สูตรนี้ทางเราได้ลองทำออกมา 4 ครั้งแล้ว ยังไม่สำเร็จเท่าที่ควรเลย โดยครั้งที่ 1 และ 2 ลองทำโดยใช้ตะกร้อมือตีเอง ซึ่งแรงสู้เครื่องไม่ได้ ไข่ไม่ข้นขาว ผลออกมาจึงเหมือนกันคือ ตรงกลางเค้กเนื้อมันจะจมกองรวมกัน ไม่สุกด้วย โปรดดูภาพประกอบ - -"

ดูตรงกลางจะเห็นส่วนที่กองรวมกัน

ครั้งที่ 3 ทำโดยใช้เครื่องตีเก่าของพี่เอส แต่ตีไปได้ยังไม่ทันเสร็จดี เครื่องดันมาเจ๊งซะก่อน - -" แต่ผลที่ได้ออกมานับว่าดีกว่าสองครั้งแรกเป็นอย่างมาก คือไม่มีส่วนที่จมกองรวมกันแล้ว เค้กสุกดีทั้งก้อน แต่เนื้อที่ได้ออกมายังไม่ดีนัก เค้กก็แห้งฝืดคอทีเดียว *_*


ครั้งล่าสุด ครั้งที่ 4 หลังจากถอยเครื่องใหม่มาแล้ว ตีเสร็จสมบูรณ์ แต่ผลก็ออกมาไม่ต่างจากครั้งที่ 3 มากนัก เค้กก็ยังแห้งๆ และร่วนอยู่ คิดว่าปัญหาอาจเกิดจากตีไข่น้อยไป หรือเป็นที่ตอนตะล่อมแป้ง ตะล่อมนานไป หรือเกิดฟองอากาศจากการเทเค้กไม่ดี ก็ต้องรอแก้ไขในครั้งที่ 5 ต่อไป


เอวัง... ครั้งหน้าอาจไม่ทำวิธีนี้แล้ว อาจจะไปพึ่งเอสพี ตีขั้นตอนเดียวไปเลย แล้วจะได้มาเทียบผลลัพธ์กันว่าอย่างไหนจะีดีกว่า....

1 ความคิดเห็น: